Banner top Banner top

Phân biệt kem chống nắng vật lý và kem chống nắng hóa học

Luong Minh Nguyệt
Thứ Sáu, 21/07/2023

Kem chống nắng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc bảo vệ da chống lại tác hại của ánh sáng mặt trời - nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa da. Nếu thiếu đi kem chống nắng trong chu trình chăm sóc da thì quá trình chăm sóc da của bạn gần như trở nên vô nghĩa. Trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng, được chia làm 3 nhóm chính là kem chống nắng vật lý, kem chống nắng hóa học và kem chống nắng vật lý lai hóa học. Cách nhận biết các loại kem chống nắng này như thế nào, hãy cùng Eledy tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


1. Cách phân biệt kem chống nắng vật lý và hóa học


Điểm khác nhau chính của kem chống nắng vật lý và hóa học là ở các thành phần chống nắng, các thành phần này có cơ chế tác dụng với ánh nắng mặt trời khác nhau, từ đó tạo ra các đặc tính khác nhau cho hai loại kem này.

1.1. Kem chống nắng vật lý
Thành phần: Kem chống nắng vật lý là loại kem chống nắng chứa các hoạt chất vô cơ như Zinc Oxide và Titanium Dioxide…
Cơ chế hoạt động của kem chống nắng vật lý: Kem chống nắng vật lý tạo ra một lớp áo giáp bảo vệ da, có khả năng phản xạ lại tia UV, làm cho chúng không để đi xuyên qua da.
Ưu điểm:

 • Vì không hấp thu vào da nên kem chống nắng vật lý rất lành tính, có thể sử dụng cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm, da đang điều trị bằng hoạt chất mạnh, phụ nữ có thai hoặc trẻ em.
 • Kem chống nắng vật lý sẽ hoạt động ngay sau khi thoa nên bạn hoàn toàn có thể ra ngoài ngay mà không cần phải đợi một khoảng thời gian như kem chống nắng hóa học.
 • Bảo vệ da toàn diện khỏi tia UVA và UVB.
 • Bảo vệ da bền vững dưới tác động của môi trường.

Nhược điểm:

 • Do có thành phần chính là Titanium Dioxide và Zinc Oxide nên kem chống nắng vật lý thường tạo lớp nền màu trắng không tiệp với màu da.
 • Chất kem đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông dẫn tới đổ dầu nhiều và lên mụn.
 • Dễ bị trôi nếu da tiết nhiều mồ hôi khi hoạt động ngoài trời nhiều hoặc tiếp xúc với nước.
 • Chất kem dày, đặc nên dễ gây bí da, bít tắc lỗ chân lông dẫn tới mụn, da đổ dầu gây tối và sạm màu da.

1.2.  Kem chống nắng hóa học
Thành phần: Kem chống nắng hóa học là kem chống nắng chứa các thành phần hữu cơ như: avobenzone, oxybenzone, Tinosorb, octylcrylence…
Cơ chế hoạt động của kem chống nắng hóa học: Kem chống nắng hóa học hoạt động như một miếng bọt biển hấp thu tia UV, sau đó xử lý và biến đổi hoặc phân hủy các tia này trước khi chúng gây các tác động xấu cho da.
Ưu điểm:

 • Kem chống nắng hóa học thường có kết cấu mỏng, nhẹ, dễ thấm nên ít gây bít tắc lỗ chân lông, thuận tiện cho việc sử dụng hàng ngày.
 • Kem chống nắng tiệp vào da, không để lại vệt trắng, có thể dùng thay lớp lót trang điểm.

Nhược điểm:

 • Kem chống nắng hóa học phải hấp thụ vào da nên có thể gây kích ứng nếu da nhạy cảm, không khuyến cáo dùng cho phụ nữ có thai hoặc trẻ em.
 • Kém bền vững dưới tác động của môi trường, vì thế cần bôi lại kem chống nắng hóa học sau khoảng 2-3h.
 • Có thể gây cay mắt.
 • Sau khi thoa cần đợi 15-20 phút để kem phát huy tác dụng trước khi tiếp xúc với ánh nắng.

2. Lựa chọn kem chống nắng phù hợp với từng loại da 


Để khắc phục nhược điểm của kem chống nắng thuần vật lý hoặc kem chống nắng thuần hóa học, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại kem chống nắng kết hợp giữa thành phần vật lý và thành phần hóa học, tạo ra một sản phẩm bảo vệ toàn diện hơn, lâu dài hơn, tiện lợi hơn… Cũng có những loại kem chống nắng được thiết kế cho từng mục đích riêng như kem chống nắng nâng tông có thể dùng thay kem nền trang điểm, kem chống nắng kết hợp dưỡng ẩm, kem chống nắng chống nước…

Eledy sunscreen là kem chống nắng vật lý lai hóa học, vừa dưỡng da, vừa tạo lớp nền đẹp


Thực tế mỗi loại kem chống nắng sẽ phù hợp với một tình trạng da, hoặc một thời điểm khác nhau. Việc thấu hiểu làn da của mình sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại kem chống nắng thực sự phù hợp, giúp bảo vệ da tối ưu trước các tác nhân gây lão hóa. Cụ thể:

 • Với da dầu, hỗn hợp thiên dầu: bạn có thể lựa chọn kem chống nắng có chứa các thành phần hóa học để hạn chế tình trạng bí da dẫn tới đổ dầu nhiều hơn hoặc nổi mụn.
 • Với da khô nhạy cảm, da treatment, phụ nữ có thai hoặc trẻ em: nên chọn kem chống nắng vật lý để đảm bảo tính an toàn.
 • Nếu bạn thuộc typ da thường không có nhiều vấn đề thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn kem chống nắng dựa trên mục đích sử dụng: chống nắng kèm dưỡng ẩm, chống nắng thay kem nền…

Điều bạn cần làm lúc này chính là tham khảo thông tin về bảng thành phần để chọn sản phẩm phù hợp với loại da, tình trạng da và mục đích sử dụng của mình. 

Viết bình luận của bạn