Banner top Banner top

Lợi ích kỳ diệu của NHA ĐAM

Lương Minh Nguyệt
Thứ Tư, 09/03/2022


Nha Đam (Aloe Vera – Lô Hội) là một trong những thực vật lâu đời, được đề cập đến nhiều nhất trong vấn đề làm đẹp và cũng được nghiên cứu nhiều nhất trong các loại thảo dược do dược tính của nó và lợi ích kỳ diệu mang lại cho sức khỏe. 
Khi nghiên cứu thành phần màu trắng trong lá cây (hay còn gọi là thạch trắng, gel) họ đã phát hiện ra hợp chất quan trọng nhất trong làm đẹp là Anthraquinon. Nha Đam chứa hơn 200 hoạt tính sinh học, bao gồm:
1. Hợp chất Anthraquinon (gồm Aloin và Emodin, Barbaloin):
–  Aloin và Emodin: có tính chất kháng sinh, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của độc tố và các vi khuẩn, virus có hại, giúp điều trị viêm da. Ngoài ra các hợp chất này còn có tác dụng giảm đau, kích thích ruột và chống lão hóa.
–  Barbaloin: Chiếm 15 – 30% thành phần nhựa của Nha Đam giúp giữ ẩm cho da.                                                                  
2. Chất hữu cơ: Monosaccharit, Polysacarit, Xenluloza, Mannoza, L-rhamnoza, …
3. Saponins: Thanh lọc các chất độc trong cơ thể.
4. Anthraquinones Complex: Tác dụng giảm đau, trị viêm da, ngăn ngừa tối đa sự xâm nhập của các độc tố, vi khuẩn.
5. Vitamins: D, C, A, E, B1, B2, B6, B12 và axít folic.
6. Khoáng chất (Minerals) gồm: Calcium, Sodium, Potassium, Manganese, Magnesium, Copper, Zinc, Chromium là những muối khoáng thiết yếu của cơ thể.
7.  Enzymes: Oxydaza, Lipaza, Amilaza, Catalaza, Allnilaza, … giúp dễ tiêu hóa, nhuận trường, giảm đau, ngoài ra còn giúp mau làm lành vết thương trên da.
8. Aminoacid: Cơ thể con người cần khoảng 20 loại amino acid, trong đó có 8 loại cơ thể không tự tổng hợp được mà phải hấp thụ từ bên ngoài. Gel Aloe Vera có chứa 7 loại amino acid trong 8 loại này và 11 trong 12 loại amino acid mà cơ thể đòi hỏi và tự tổng hợp được.


Một trong những lý do da khỏe lâu là hệ thống các tế bào sợi collagen sếp chặt chẽ với nhau giúp da có khả năng đàn hồi tốt. Tiến sĩ Ivan Danhof, một chuyên gia hàng đầu về Nha Đam, phát hiện ra khả năng trẻ hóa, chống lão hóa của Nha Đam. Ông cho rằng: "Một trong những lý do chính nằm ở khả năng kích thích sản xuất tế bào sợi nhanh hơn so với sản xuất tế bào bình thường sáu và tám lần”. Không những vậy Nha Đam còn sự co lại cho da và các mạch máu dưới da, do đó khi đắp mặt nạ Nha Đam, tại sao chúng ta lại thấy da mặt căng lên và rất mịn nhờ các tinh chất có đặc tính làm ẩm, mịn da như Vitamin C, E, Saponin trong Nha Đam. Mà Vitamin E, C và Saponin còn là các nguyên tử chống các gốc tự do và làm chậm quá trình oxi hóa. Giúp da giữ được sự trẻ trung lâu dài.
Những nghiên cứu gần đây đã chứng minh nhựa Nha Đam có tính sát khuẩn và gây tê. Dùng để sát trùng, thanh nhiệt và thông tiểu. Nhựa Nha Đam làm êm dịu vết thương khi bị phỏng nhẹ, khi bị côn trùng châm chích hay da bị chai cứng khi bị rám nắng. Nhựa Nha Đam cũng có tác dụng làm tăng vi tuần hoàn (giúp máu ngoại vi lưu thông tốt). Nhũ dịch được bào chế từ Nha Đam dùng để chế các loại thuốc trị eczema hay các mụn tróc lở, làm mau kéo da non ở vết thương.
Ngoài tác dụng kháng khuẩn của Nha Đam thì nồng độ pH của gel Nha Đam gần giống với pH của da cho nên chúng làm cho da tươi tắn và điều hòa được độ axít của da.
 

Viết bình luận của bạn