Banner top Banner top

Các thành phần chủ chốt trong kem chống nắng bạn nên biết

Luong Minh Nguyệt
Thứ Hai, 16/05/2022

Cơ chế của kem chống nắng
Kem chống nắng là một biện pháp phòng ngừa để bảo vệ da khỏi bức xạ tia cực tím của mặt trời. Đây là hai loại bức xạ tia cực tím chính là UVA và UVB gây hại cho da, gây lão hóa sớm và tăng nguy cơ ung thư da.
Kem chống nắng được chia thành 2 loại đó là:

  • Kem chống nắng hóa học: cơ chế hoạt động giống như một miếng bọt biển, hấp thụ các tia nắng mặt trời. Chúng có chứa một hoặc nhiều thành phần hoạt chất như oxybenzone, avobenzone, octisalate, octocrylene, homosalate hoặc octinoxate. Những loại kem chống nắng này có xu hướng dễ thoa vào da hơn mà không để lại cặn trắng.
  • Kem chống nắng vật lý: hoạt động như một lá chắn, chúng làm chệch hướng các tia nắng mặt trời. Chúng chứa các thành phần hoạt tính titanium dioxide, oxit kẽm hoặc cả hai. Nếu bạn có làn da nhạy cảm hãy lựa chọn loại kem chống nắng này.

Các thành phần của kem chống nắng

  • Tinosorb S và M: Tinosorb S và M là một trong những thành phần phổ biến ở châu  u, Tinosorb S có thể bảo vệ khỏi tia UVA và UVB, dài và ngắn làm cho nó trở thành một trong những thành phần lý tưởng nhất để ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời. Tinosorb cũng giúp ổn định các bộ lọc chống nắng khác và được phép ở nồng độ lên đến 10%.

Tinosorb S là một trong thành phần của kem chống nắng

Tinosorb S là một trong thành phần của kem chống nắng

  • Mexoryl SX: Mexoryl SX là một bộ lọc tia cực tím được sử dụng trong kem chống nắng và kem dưỡng da trên toàn cầu. Nó có khả năng ngăn chặn tia UVA1, là tia sóng dài thúc đẩy quá trình lão hóa da. 
  • Oxybenzone: Oxybenzone thường được tìm thấy trong kem chống nắng phổ rộng giúp lọc cả tia UVB và UVA (cụ thể là tia UVA ngắn). Nó cũng là một trong những thành phần phổ biến nhất, được tìm thấy trong hầu hết các loại kem chống nắng. Gần đây nhất, một nghiên cứu nhận thấy rằng da của chúng ta hấp thụ các thành phần chống nắng như oxybenzone. Điều này gây ra sự quan tâm tăng vọt đối với kem chống nắng an toàn, mặc dù nghiên cứu báo cáo không tìm thấy tác hại nào và kết luận rằng: “Những kết quả này không chỉ ra rằng mọi người nên hạn chế sử dụng kem chống nắng”. Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng oxybenzone không gây rối loạn nội tiết một cách đáng kể. Kem chống nắng có chứa oxybenzone có tác dụng chống nắng và ngăn ngừa bỏng tốt. Tuy nhiên, nếu da bạn là loại da nhạy cảm thì nên thận trọng với sản phẩm này bởi vì có thể gây ra kích ứng da.
  • Octinoxate: Octinoxate là một chất hấp thụ tia UVB phổ biến và mạnh, có nghĩa là nó có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời. Khi octinoxate kết hợp với avobenzone, chúng có thể cung cấp khả năng bảo vệ phổ rộng tuyệt vời chống lại bỏng và lão hóa. Thành phần này được cho phép trong các công thức (lên đến 7,5%), nhưng octinoxate bị cấm ở Hawaii do rủi ro môi trường trên các rạn san hô.
  • Titanium dioxide: Titanium dioxide hoạt động như một bộ lọc tia UV phổ rộng (mặc dù nó không chặn tia UVA1 dài). Có hai thành phần chống nắng thường được FDA công nhận là an toàn và hiệu quả, cả hai đều là thành phần chống nắng vật lý. 
  • Kẽm oxit: Kẽm oxit là thành phần chống nắng được cho phép với nồng độ lên đến 25%. Các nghiên cứu cho thấy nó an toàn và không có bằng chứng thẩm thấu qua da ngay cả sau khi sử dụng nhiều lần. Ở châu  u, thành phần này được dán nhãn cảnh báo vì độc tính của nó đối với đời sống của sinh vật sống thủy sinh.
Viết bình luận của bạn